CÁC TIỆN ÍCH KHÁC

Phim tư liệu

Albums ảnh

Ngày này năm xưa

Văn bản phòng

Sơ đồ site

Tìm kiếm

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Tin chuyên ngành

NĂM HỌC 2013-2014 NGÀNH GIÁO DỤC HUYỆN U MINH TIẾP TỤC VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN ĐẠT NHIỀU THÀNH TÍCH MỚI

Thứ ba - 19/08/2014 09:34
          
       U Minh là huyện vùng căn cứ địa cách mạng qua 2 thời kỳ kháng chiến, là huyện vùng sâu, vùng ven biển, còn nghèo, mặt bằng dân trí nói chung còn thấp, nhất là dân cư ở lâm phần rừng tràm, xã ven biển và xã có đông đồng bào dân tộc; một số địa bàn nơi có nhiều gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, do hạn chế về điều kiện giao thông nên việc huy động học sinh đến trường và ngăn chặn nguy cơ bỏ học còn gặp nhiều thách thức. Hàng năm, U Minh có nhiều nhân khẩu đi làm ăn ở các khu công nghiệp ngoài tỉnh, do vậy đã ảnh hưởng đến việc duy trì sĩ số, chất lượng giáo dục và qui mô trường lớp.
Cơ sở vật chất (CSVC) trường lớp tuy có được đầu tư nhiều nhưng trước mắt so với yêu cầu vẫn còn thiếu chưa đáp ứng yêu cầu dạy 2 buổi/ngày, cơ cấu giáo viên THCS mất cân đối (vừa thừa vừa thiếu), Giáo dục Mầm non còn thiếu giáo viên. Đời sống một bộ phận giáo viên còn  nhiều khó khăn như chưa có nhà ở công vụ để ổn định yên tâm công tác.
Song trong thời gian qua ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) U Minh luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sự nghiệp giáo dục, nhất là CSVC, thiết bị trường học ngày được bổ sung theo hướng đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu giáo dục, dạy và học.
Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có bản lĩnh chính trị vững vàng tận tâm, tận lực với nghề, có trình độ chuyên môn, tay nghề nghiệp vụ vững vàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện  giáo dục.
Tôi rất vinh dự được huyện mời dự Hội nghị tổng kết năm học 2113-1014 và triển khai nhiệm vụ năm học mới vào ngày 13 - 8 -2014 vừa qua; bước vào hội trường tôi rất phấn khởi khi thấy có mặt đông đủ các đồng chí lãnh đạo huyện như các đồng chí: Nguyễn Kiên Cường-Bí thư Huyện ủy, Lê Thanh Triều- Chủ tịch UBND huyện, Trịnh Hồng Đoan- chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí lãnh đạo Mặt trận, các cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể huyện, xã cũng có mặt đầy đủ …điều đó đã chứng minh cho truyền thống của huyện trong việc quan tâm đối với sự nghiệp giáo dục.
 
 Là người có quá trình gắn bó với bước tiến của sự nghiệp GD&ĐT của huyện trong hơn 20 năm và trực tiếp theo dõi hội nghị, tôi thấy năm học vừa qua ngành GD&ĐT huyện U Minh tiếp tục vượt khó và vươn lên đạt nhiều thành tích rất đáng tự hào. Điều đó thể hiện một số điểm sau : Năm học 2013-2014 U Minh có 50 trường. Trong đó có: 10 trường MN, 26 trường TH, 10 trường THCS, 01 TTGDTX và 03 trường THPT. Toàn huyện có 10 Trung tâm học tập cộng đồng xã, thị trấn. Nhìn chung, quy mô mạng lưới trường, lớp  tiếp tục được mở rộng, ổn định, phát triển, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế- xã hội và nhu cầu học tập của nhân dân. 
Qui mô trường lớp năm học 2013 – 2014:
 
Chỉ tiêu Trường Lớp Học sinh HS nữ H.sinh
Dân tộc
Trường chuẩn Quốc gia Tăng
Tổng số So với năm hoc trước tăng
Mầm non 10 85 2213 +134 1008 63 4   1
Tiểu học 26 402 9740 +14 4685 518 8 1
THCS 10 128 4578 +226 2293 157 4 2
TTGDTX 01 04 108   22 2 0  
THPT 03 49 1546 -10 725 4 0  
Cộng 50 668 18185 + 364 8733 744 16  
 
   Toàn ngành GD&ĐT huyện đã tập trung thực hiện có hiệu quả chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng  toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết tỉnh Đảng bộ lần XIV, huyện Đảng bộ lần thứ IX, thông qua xây dựng chương trình kế hoạch với chỉ tiêu đạt được. Trong năm học huyện kịp thời chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm sai quy định, lạm thu đối với các nhà trường, chỉ đạo các đơn vị trường học trực thuộc thực hiện các khoản thu chi theo quy định của nhà nước, không được đặt ra các khoản thu ngoài quy định; thực hiện quy chế công khai tài chính như công khai dự toán, quyết toán, các khoản nhân dân đóng góp, mức thu học phí, miễn giảm học phí, cấp bù học phí học tập cho học sinh thuộc đối tượng chính sách xã hội
- Năm học qua Ngành GD&ĐT huyện đã chỉ đạo tốt việc đối mới công tác quản lý giáo dục, coi trọng đổi mới công tác xây dựng kế hoạch, công tác chỉ đạo điều hành, công tác kiểm tra đánh giá.
 Trong năm qua Phòng GD&ĐT đã triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và đổi mới công tác quản lý, xây dựng kế hoạch dạy học đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá, tự làm đồ dùng dạy học, quan tâm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn phụ đạo học sinh yếu kém.
Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường học thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" nhằm phát huy tổng hợp các nguồn lực của nhà trường, của xã hội chăm lo xây dựng CSVC nhà trường cũng như việc học tập rèn luyện của học sinh. Qua 6 năm thực hiện phong trào thi đua, các nội dung phong trào đã được triển khai đầy đủ sâu rộng đạt hiệu quả tốt có 90% các trường trong toàn huyện đạt trường học thân thiện học sinh tích cực.
Các đơn vị, trường học đã coi trọng công tác giáo dục toàn diện và quản lý học sinh, chú trọng và tăng cường giáo dục tư tưởng, chính trị, văn hoá truyền thống, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành, ý thức trách nhiệm xã hội, tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, công tác chăm sóc sức khoẻ, công tác an ninh trật tự trường học. Thông qua việc tổ chức các hoạt động giáo dục nhân các ngày lễ kỷ niệm trong năm học. Được sự đồng ý của Thường trực UBND huyện, Phòng GD&ĐT phối hợp với Hội khuyến học tuyên dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân đạt nhiều thành tích trong phong trào thi đua “Hai tốt”, qua đó đã tạo khí thế thi đua dạy tốt, học tốt trong đội ngũ giáo viên và học sinh trong các nhà trường.
 Đây cũng là năm đầu tiên ngành Giáo dục huyện mở hội thi giao lưu cán bộ quản lý cho đối tượng tất cả Phó hiệu trưởng trong toàn huyện tham gia. Qua hội thi đã góp phần tạo ra sự chuyển biến tích cực trong nhiệm vụ nâng cao chất lượng đổi mới công tác quản lý trường học. Tham gia dự thi cấp huyện có 29 CBQL đạt 28 , lập đội tuyển giao lưu cấp tỉnh 6 , được công nhận cả 6 .
Phong trào "Hội giảng - hội học"  kích thích các nhà trường và giáo viên tập trung vào các vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là vấn đề đổi mới phương pháp dạy học theo hướng chuyển từ lối dạy truyền thụ kiến thức một chiều sang dạy học phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh, tăng cường ứng dụng công nghệ dạy học hiện đại, sử dụng có hiệu quả thiết bị dạy học và phòng học bộ môn, đổi mới kiểm tra đánh giá trong mối quan hệ thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học các bộ môn.
Những ưu điểm, tồn tại của từng tiết dạy đã trở thành nội dung trao đổi sôi nổi, được phân tích, rút kinh nghiệm kịp thời trong sinh hoạt chuyên môn của các đơn vị. Từ đó góp phần tạo ra sự chuyển biến tích cực trong nhiệm vụ nâng cao chất lượng dạy và học.
Thông qua hoạt động Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, Phòng GD&ĐT đã chọn những giáo viên có thành tích xuất sắc nhất để tham gia dự Hội thi cấp tỉnh, cấp Quốc gia. Với những cố gắng của các đơn vị, đặc biệt của các giáo viên tham dự Hội thi giáo viên giỏi các cấp năm học 2013-2014, Hội thi giáo viên giỏi đã đạt được những kết quả tốt đẹp được thể hiện cụ thể qua bảng tổng hợp sau đây:
 
Bậc học Cấp huyện Cấp tỉnh Cấp Quốc gia
Số GV  số dự thi Tổng số đạt Tỷ lệ
%
Số GV  số dự thi Tổng số đạt Tỷ lệ
%
Số GV  số dự thi Tổng số đạt Tỷ lệ
%
MN 20 19 95.00 12 09 75.00 01 01 100
TH 34 30 88.23            
THCS 57 33 57,89 12 11 91,66      
 
Việc ứng dụng CNTT trong quản lý và đổi mới phương pháp dạy học, trong quản lý thi tiếp tục được đẩy mạnh. Các đơn vị, trường học đã thực hiện tốt quy định của Phòng Giáo dục về việc sử dụng văn bản điện tử trong giao dịch văn bản hành chính. Cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên đã nâng cao kỹ năng CNTT, sử dụng giáo án điện tử, quản lý thông tin khoa học, hiệu quả và thuận tiện.
 
Về huy động và chất lượng chăm sóc trẻ huyện cũng đã triển khai và thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ PCGDMN cho trẻ 5 tuổi theo qui định của tỉnh, có 3/8 xã được tỉnh kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập: Khánh An, Thị trấn và Khánh Hội.
Cấp tiểu học toàn huyện hiện nay có 26 trường. Kết quả huy động trẻ từ 6-14 tuổi đạt 99,8. Trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt tỷ lệ 99.98%. Các trường đủ điều kiện CSVC và đội ngũ giáo viên để triển khai dạy trên 5 buổi/tuần và 2 buổi/ngày 19 trường với 111 lớp và 3042 học sinh (so với cùng kỳ năm trước tăng 7 lớp với 193 học sinh).

Trong năm học, giáo dục Trung học cơ sở đã  thực hiện tốt nội dung giảm tải, tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy của giáo viên, đổi mới các hình thức kiểm tra, đánh giá học sinh, đổi mới tổ chức sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng sinh hoạt từng chủ đề, nội dung để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc khi giảng dạy, chú trọng giáo dục kỹ năng sống,.

Điểm nổi bật của giáo dục Trung học cơ sở trong huyện là:
Công tác tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học được tiến hành đồng bộ, nội dung đổi mới phương pháp dạy học được các trường thực hiện có hiệu quả, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, trong đổi mới phương pháp dạy học được quan tâm hơn. Công tác chỉ đạo điều hành của cán bộ quản lý có nhiều chuyển biến tích cực, công tác chỉ đạo hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng trường chuẩn Quốc gia đã có tiến bộ, việc tổ chức các kỳ thi tuyển sinh, tốt nghiệp, thi chọn học sinh giỏi đi vào nề nếp, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Năm học 2013-2014, đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên có tỉ lệ đào tạo đạt chuẩn, trên chuẩn ngày càng tăng. Nhìn chung đội ngũ cán bộ, giáo viên cơ bản đủ số lượng, chất l­ượng ngày càng đ­ược nâng cao, có tư tưởng chính trị ổn định, yêu nghề, yên tâm công tác, từng bước đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.
Bên cạnh công tác quy hoạch, bồi dưỡng đạo tạo để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, việc nâng cao trình độ lý luận chính trị và phát triển đảng viên cũng được ngành GD&ĐT và các cấp ủy Đảng quan tâm chú trọng. Hiện ngành GD&ĐT U Minh có 45 chi bộ với  532 đảng viên chiếm tỉ lệ  49.58 % là một trong những huyện có tỉ lệ giáo viên là đảng viên cao nhất tỉnh (tỉ lệ bình quân toàn tỉnh là 37,6% - 6826/17987) . Riêng đối với các trường THPT và TTGDTX là những đơn vị thuộc Sở nhưng vẫn đảm bảo sự lãnh đạo và quan tâm của địa phương, năm học qua từng đơn vị đều có sự nổ lực lớn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...
  Tóm lại, năm học qua ngành GD&ĐT huyện U Minh đã được sự quan tâm lớn của Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự ủng hộ nhiệt tình của các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, đã tạo được sự đồng thuận, sự quan tâm sâu sắc của cả hệ thống chính trị chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục huyện  nhà, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho ngành giáo dục triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học. Việc tổ chức triển khai, thực hiện Chỉ thị năm học của Bộ GD&ĐT, của UBND tỉnh về nhiệm vụ trọng tâm năm học 2013-2014, Ngành Giáo dục U Minh đã tổ chức tuyên truyền, triển khai, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, được đội ngũ nhà giáo, học sinh và toàn xã hội tham gia hưởng ứng tích cực.
 Trong năm học nầy ngành Giáo dục U Minh cũng đã làm được những việc có ý nghĩa chiến lược, đặc biệt đã tham mưu xây dựng các Đề án:  Quy hoạch phát triển mạng lưới trường lớp, Quy hoạch nhân lực đến năm 2020, Xây dựng đề án vị trí việc làm, tiếp tục thực hiện Đề án Phổ cập Giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi.
 Chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, phong trào mũi nhọn tiếp tục được giữ vững, công tác thi có nhiều chuyển biến tích cực, xử lý nghiêm các hiện tượng vi phạm quy chế thi, từng bước đánh giá chính xác chất lượng dạy và học trong các nhà trường.
 Công tác xã hội hóa giáo dục tiếp tục được phát huy, huy động được sự đóng góp quan trọng của các lực lượng xã hội cho sự phát triển giáo dục, đặc biệt là công tác chăm lo cho các đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng dân tộc, diện chính sách.
 Cán bộ quản lý, giáo viên đã tích cực đổi mới PPDH, ứng dụng CNTT trong quản lý, hoạt động dạy- học và triển khai thực hiện chủ đề năm học. Công tác thanh tra, kiểm tra đã có nhiều đổi mới. Qua thanh tra, kiểm tra đã đánh giá thực chất công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học của các đơn vị, phát hiện những ưu điểm, những hạn chế tồn tại trong công tác quản lý, chỉ đạo, đồng thời tư vấn cho các đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ và chủ đề năm học.
Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm. Tính đến năm học 2013 - 2014 số trường học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia: 16 trường (Mầm non: 4 trường, Tiểu học: 8 trường, THCS: 4 trường).
Bên cạnh những ưu điểm đạt được là cơ bản, trong năm học 2013-2014, Ngành GD&ĐT U Minh vẫn còn bộc lộ mọt số hạn chế:
 Chất lượng giáo dục toàn diện tuy được nâng lên, song còn chênh lệch giữa thị trấn và nông thôn. Tỉ lệ học sinh bỏ học còn cao, đặc biệt là ở cấp THCS, mặc dù đã được hỗ trợ xe đạp,  học bổng, nhưng số học sinh bỏ học chủ yếu phải nghỉ học do đi tìm việc làm ở xa để giúp đỡ gia đình.
 Quy mô mạng lưới trường, lớp còn bất cập. Đội ngũ giáo viên còn thừa, thiếu, chưa đồng bộ về cơ cấu bộ môn, ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và chất lượng giáo trong các trường Trung học cơ sở.
Cơ sở vật chất trường học vẫn còn khó khăn: Thiếu diện tích đất, thiếu phòng học, phòng học bộ môn, nhà đa năng, sân chơi, bãi tập, thiếu trang thiết bị dạy học, gây khó khăn trong việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia.
 Đời sống của cán bộ, giáo viên tuy được nâng lên, song vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là giáo viên hợp đồng ngoài biên chế.
Tiến độ xây dựng trường chuẩn Quốc gia còn chậm so với yêu cầu đặt ra.
 Còn một bộ phận cán bộ quản lí trường học tham mưu chưa hiệu quả với các cấp ủy đảng, chính quyền các xã, thị trấn và chậm đổi mới trong quản lí giáo dục. Một bộ phận giáo viên còn lúng túng trong việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh.
Vẫn còn một bộ phận phụ huynh học sinh không quan tâm đến việc học tập của con em, xem việc học tập của con em là nhiệm vụ của thầy cô và nhà trường, không mang tính phối hợp.
 Môi trường GD đang bị ảnh hưởng của các tệ nạn xã hội, do vậy cần được quản lý, ngăn chặn kịp thời, nhất là sự quan tâm của chính quyền xã, thị trấn và  toàn xã hội.
Nhu cầu giáo dục không ngừng tăng cao, trong khi khả năng đáp ứng về cơ sở vật chất, về tài chính còn hạn hẹp.
 
Từ sự thành công và những hạn chế của ngành GD&ĐT huyện trong những năm qua. khi trao đổi với các đồng chí lãnh đạo địa phương, có thể rút ra những kinh nghiệm như sau:
- Quá trình thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ năm học phải luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT từ đó quán triệt cụ thể hóa thành kế hoạch chỉ đạo của ngành, của từng cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức quán triệt trong toàn ngành, từng cấp học, ngành học và từng đơn vị trường học để thường xuyên chỉ đạo thực hiện.
- Để nâng cao chất lượng dạy học, cần phải tập trung chỉ đạo quyết liệt đổi mới phương pháp dạy học thông qua việc tổ chức các đợt tập huấn, hội thảo cho giáo viên trực tiếp giảng dạy theo từng bộ môn.
 - Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ở các trường học, trong đó cần coi trọng công tác kiểm tra nội bộ trường học.
  - Xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, quan tâm, tạo điều kiện để các tổ chức đoàn thể hoạt động có hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích cho GV-HS như TDTT, văn nghệ, trò chơi dân gian, các cuộc thi, HĐNGLL, xây dựng đơn vị văn hóa, giao tiếp ứng xử có văn hóa trong nhà trường.
   - Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội để giáo dục đạo đức, lối sống,  rèn luyện các kĩ năng sống cho học sinh. Phát huy tối đa vai trò của giáo viên chủ nhiệm, tổng phụ trách đội trong công tác này.
    - Trong công tác xây dựng CSVC, trường chuẩn quốc gia phải có sự gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường với địa phương, phải tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục để huy động các nguồn  kinh phí để xây dựng CSVC, mua sắm trang thiết bị dạy học.
    Với những kết quả mà ngành GD&ĐT huyện đã đạt được trong thời gian qua, tôi tin tưởng đây là tiền đề quan trọng để toàn ngành GD&ĐT huyện U Minh bước vào năm học mới với nhiều khí thế mới, thắng lợi mới, thành tích mới…
                    
                                                                

Tác giả bài viết: NGND.TS.THÁI VĂN LONG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đơn vị chủ quản: PHÒNG GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO HUYỆN U MINH
Địa chỉ: Khóm 01 - Thị trấn U Minh - Huyện U Minh - Tỉnh Cà Mau
Email: pgduminh.camau@moet.edu.vn Điện thoại: 07803.863070