CÁC TIỆN ÍCH KHÁC

Phim tư liệu

Albums ảnh

Ngày này năm xưa

Văn bản phòng

Sơ đồ site

Tìm kiếm

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Kỹ năng sống

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh - cần sự chung tay của cộng đồng

Thứ hai - 25/03/2013 23:31
Những năm qua Sở GD&ĐT Cà Mau đã chỉ đạo các trường cần chú trọng, quan tâm lồng ghép giáo dục kĩ năng sống cho học sinh vào từng tiết học và các hoạt động trong nhà trường. Theo đó, công tác giáo dục kỹ năng sống ở các trường đã có nhiều chuyển biến
Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh - cần sự chung tay của cộng đồng

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh - cần sự chung tay của cộng đồng

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một nhiệm vụ quan trọng không chỉ của ngành giáo dục. Bởi dù ở thời kỳ nào, môi trường nào kỹ năng sống cũng là nhân tố quan trọng để con người vươn lên gặt hái thành công. Hơn nữa, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh cũng chính là nội dung, mục tiêu quan trọng của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Thực hiện mục tiêu đó, trong những năm qua Sở GD&ĐT Cà Mau đã chỉ đạo các trường cần chú trọng, quan tâm lồng ghép giáo dục kĩ năng sống cho học sinh vào từng tiết học và các hoạt động trong nhà trường.

Theo đó, công tác giáo dục kỹ năng sống ở các trường đã có nhiều chuyển biến. Nhà trường chú trọng tố chức nhiều hơn các hoạt động ngoại khóa. Nhiều trò chơi dân gian đang có nguy cơ bị mai một dần, có được đất sống. Giờ chơi ở sân trường nhộn nhịp hẳn lên với các trò chơi đá cầu, đánh đũa, nhảy dây, múa sạp…

Học sinh được quan tâm tạo điều kiện tốt nhất sao cho “ Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. Đi đôi với việc tăng cường tổ chức các hoạt động vui chơi cho học sinh, các trường nói chung đều chú trọng nhiều hơn đến việc hướng các em tham gia các hoạt động xã hội, tìm hiểu thêm về quê hương, đất nước, con người, tham gia giúp đỡ trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

SAM_7320 (FILEminimizer).JPG
 
Tham gia các hoạt động ngoại khóa hình thành kỹ năng sống

Cô Lê Minh Huệ, Phó hiệu trưởng trường THPT Thới Bình cho biết: Công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh được nhà trường đặc biệt coi trọng, thường xuyên lồng ghép vào các hoạt động của nhà trường. Bên cạnh việc chỉ đạo các tổ bộ môn tích hợp vào các tiết dạy, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa về kỹ năng sống cho học sinh. Theo đó, nhiều học sinh đã biết được cung cách ứng xử, xử lý những tình huống xảy ra trong cuộc sông.

Thầy Quách Thành Phương, Bí thư Đoàn trường hồ hởi: Trong những giờ sinh hoạt chào cờ đầu tuần, chúng tôi thường lồng ghép những câu hỏi về tính huống để học sinh giải quyết. Chẳng hạn như một tình huống “ Làm quen và giao tiếp với người lạ”. Giáo viên yêu cầu 10 học sinh, trong thời gian 7 phút hãy chuẩn bị nội dung giao tiếp và chủ động đến làm quen với một giáo viên trong trường. Các em phía dưới hãy làm quen với người bạn lớp khác, ít nhất phải tìm được một điều đặc biệt ở người đó. Sau thời gian quy định, học sinh giới thiệu nội dung làm quen, giao tiếp mình vừa thực hiện, giáo viên đặt câu hỏi: “Làm quen giao tiếp với người lạ nhằm mục đích gì?” “ Để làm quen, giao tiếp được với người lạ, chúng ta cần phải lưu điều gì?”…Hàng loạt các câu trả lời của học được nêu ra, cuối cùng, giáo viên kết luận: “Mục đích của việc làm quen, giao tiếp với người lạ là trao đổi thông tin, mở rộng mối quan hệ,…Việc thiết lập được các mối quan hệ là nền tảng dẫn đến sự thành công của mỗi người. Muốn làm quen, giao tiếp được với người lạ, chúng ta cần: chủ động, thái độ thân thiện, chân thành, cởi mởi, vui vẻ, lời nói nhẹ nhàng, lễ phép,…”. Qua mỗi tình huống như vậy học sinh đã tự rút ra được bài học cho bản thân, trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết ứng dụng vào cuộc sống nên đa số học sinh đều rất hứng thú.

Tuy nhiên, nhìn một cách khách quan công tác giáo dục kỹ năng sống ở nhiều trường vẫn còn nhiều khoảng trống, chưa được thực hiện thường xuyên liên tục nên nhiều học sinh còn thiếu kỹ năng sống cũng là điều dễ hiểu. Để công tác này đạt nhiều hiệu quả hơn đối với nhà trường, bên cạnh việc xen kẽ vào chương trình giáo dục ngoài giờ lên lớp, lồng ghép vào các tiết học và các hoạt động trong nhà trường như: văn nghệ, thể thao, các trò chơi tập thể, câu lạc bộ,..rất cần nhiều hơn nữa những buổi tổ chức ngoại khóa về giáo kĩ năng sống cho học sinh. Muốn làm được điều này đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải nâng cao trình độ, có kĩ năng giao tiếp, xử lí tình huống và những phương pháp dạy học linh hoạt, phù hợp,…Đặc biệt, phải có giáo viên chuyên trách về kĩ năng sống. Đặc biệt, cần có sự chung tay của cả cộng đồng.
 

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh

Nguồn tin: Trường THPT Thới Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Đơn vị chủ quản: PHÒNG GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO HUYỆN U MINH
Địa chỉ: Khóm 01 - Thị trấn U Minh - Huyện U Minh - Tỉnh Cà Mau
Email: pgduminh.camau@moet.edu.vn Điện thoại: 07803.863070